Banner

Trà đạo hay Zeb-tea là một nét văn hóa độc đáo đươc hình thành từ rất lâu đời tại Nhật Bản, Đây không chỉ đơn giản là uống trà mà nó còn ẩn chứa cả nghệ thuật sống trong việc thưởng thức một tách trà.

Nguồn Gốc Trà Đạo Nhật Bản

Trà Đạo Nhật bản được đi vào cuộc sống con người nơi đây từ đầu thế kỷ 12. Nó gắn bó thân thiết với cuộc sống của mỗi gia đình. Theo Truyền thuyết của Nhật Bản, Vào khoảng thời gian đó có một vị cao tăng người Nhật là Eisai (1141-1215), Sang Trung Hoa để tham vấn học đạo Khi trở về nước ngoài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa. Sau này chính Eisai đã sáng tác ra cuốn “ Khiết Trà Dưỡng Sinh Ký”( Kiss Yojoki), Nội dung ghi lại mọi chuyện thú vui của uống trà 
Từ đó dần dần công dụng giúp thư giãn lẫn tính hấp dẫn đặc biệt của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người dân Nhật đến với thú uống trà. Họ kết hợp thú uống trà với tinh thần thiền của phật giáo để nâng cao nghệ thuật hưởng thức trà, phát triển nghệ thuật này thành trà đạo (chado, 茶道), một sản phẩm đặc sắc thuần Nhật                                                              

Tinh thần của nghệ thuật trà đạo Nhật Bản nằm ở Hòa – Kính – Thanh – Tịch


Trà đào Nhật bản phải đi kèm với các trạng thái Thiền, thanh tịnh cả tâm, kết hợp với khung cảnh thanh bình như: các kiến trúc vườn tược, thư pháp, hay một không gian ẩm thực yên tịnh nào đó để người thưởng trà có thể tĩnh tâm mà tận hưởng vị ngon của trà.
Người Nhật rất hay khi biến tấu một thú vui uống trà của người trung hoa thành một nét văn hóa ẩm thực đầy nghệ thuật của dân tộc mình. Trà đạo Nhật Bản không đơn giản chỉ là uống trà mà còn phải hòa mình vào thiên nhiên, tĩnh tâm làm sao để tâm hồn không còn nghĩ ngợi điều gì. Đây cũng là một giải pháp tu tâm tu tính theo đúng triết lý của Phật Giáo. Với các nguyên tắc : Hòa – người thưởng trà phải hòa mình vào thiên nhiên, Kính – thể hiện sự tôn kính đối với những người thưởng trà khác, Thanh – tâm hồn, tâm trí phải thanh tịnh, Tịch – thưởng trà ở một khung cảnh yên bình, tĩnh lặng.
Và bốn chữ “ Hòa Kính Thanh Tịnh” Như là một thước đo của mỗi Trà Nhân đẻ có thể biết được mình đang ở đâu trên con đường Trà Đạo.
Chính những giá trị vô cùng độc đáo, nhưng đầy giá trị về nhân văn, Trà đạo không chỉ trở thành một nét văn hóa độc đáo của đất nươc Nhật Bản, mà nó còn thể hiện một nét văn hóa đầy tính nhân văn ở cấp độ cao của đất nước này

Phong tục trà đạo cầu kỳ đến 'chân tơ kẽ tóc' của người Nhật
Trà đạo Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản có một điểm chung rất đặc trưng là “nguyên tắc” và thưởng thức trà đạo cũng vậy. Một cuộc trà đạo của người Nhật cần tuân thủ những nguyên tắc rất khắt khe. Nước pha trà là tiêu chuẩn đầu tiên được đề cập tới trong nghệ thuật trà đạo Nhật Bản. Nước pha trà luôn phải được giữ trong một bình thủy hay được nấu trong một ấm kim khí không đậy nắp, được đun trên bồn than rất yếu để giữ nước luôn ở khoảng 80 – 90 độ C.
Khi pha trà dụng cụ pha trà và tách uống trà đều được tráng bằng nước sôi để làm ấm dụng cụ sau đó dùng khăn lau khô trước rót trà vào trong.
Trước khi cho trà vào ấm, người pha trà thường ngửi trà để phân biệt trà được pha là loại trà nào, sau đó căn cứ vào số người dùng trà mà lựa chọn cách pha trà cho phù hợp để đảm bảo hương vị của trà không quá đặc cũng không quá loãng. Chén trà được rót đảm bảo cả vệ hương, vị và sắc.


Rót trà cũng là một nghệ thuật và phải tuân theo nguyên tắc thứ tự 1 – 2 – 3 – 4. Loại tách cỡ lớn tầm 70ml, lần đầu rót vào 30ml, sau đó tiếp tục với thứ tự ngược lại 4 – 3 – 2 – 1 mỗi lần 20ml. Tổng cộng tách trà rót là 50ml. Để đảm bảo cho chất lượng của chén trà luôn ở cùng một trạng thái thì khi rót trà vào tách đều có chừng mực. Người rót trà cần dùng mắt để quan sát xem màu sắc của chén trà, dùng mũi để ngửi hương vị trà. Điều này đảm bảo không có sự khác biệt về độ đậm nhạt của trà.Pha trà và thưởng trà đòi hỏi tuân thủ theo những yêu cầu rất khắt khe
Nếu như thế giới đánh giá người Nhật Bản nổi tiếng về sự tỉ mỉ chu toàn và sự chính xác. Thì người ta lại càng thích thú hơn với những nét văn hóa và sự tinh tế trong thưởng thức nghệ thuật. Điều đặc biệt quan trọng khiến thế giới ngưỡng mộ Nhật Bản. Đó là những giá trị truyền thống mà dân tộc họ kế thừa từ văn hóa Trung Hoa cổ xưa đã biến mất ở Trung Quốc hiện đại thì lại được bảo tồn và giữ gìn ở một đất nước Nhật Bản nổi tiếng với công nghệ hiện đại nhất nhì toàn cầu này.


 

SHARE
148 Bình luận

Nhập bình luận

(028) 3914 5555