Banner

Chẳng hiểu vì sao và từ bao giờ, khi nghĩ đến Sapa thì tôi lại nhớ về một buổi sáng chớm đông, khi trận tuyết đầu mùa bắt đầu phủ lên con đường nhỏ quanh co dưới gốc cây mận già đã khô lá. Nhưng có lạ không khi có người từng hỏi tôi rằng Sapa tháng 12 có gì đặc biệt khiến tôi cứ mãi ngẩn ngơ vì nó thì tôi lại không thể mở lời. Không phải là không có, mà thực sự là không biết bắt đầu từ đâu. 

Sapa tháng 12 - thị trấn ngủ vùi trong tuyết trắng

“Không phải Đà Lạt, Thì Sapa…” Người ta vẫn thường hay ví von Sapa giống như một Đà Lạt thu nhỏ bởi những nét tương đồng về khí hậu. Nhưng với Đà Lạt, những ngày nhiệt độ xuống tới thấp nhất, có lẽ người ta sẽ chẳng bao giờ thấy được một khung cảnh trời Âu như ở ngay giữa núi rừng Tây Bắc với tuyết phủ trắng xóa các sườn đồi, bám vào những hàng cây ven đường và bao trùm lên cả mặt đất. Cả phố núi lúc ấy được khoác lên mình màn tuyết trắng đẹp đến ngẩn ngơ.

 

Sapa tháng 12 - thị trấn ngủ vùi trong tuyết trắng

Tuyết rơi ở Sapa cũng phụ thuộc vào từng năm, có năm đến sớm, có năm đến muộn. Có những lúc nhiệt độ lạnh xuống dưới 0 độ C vào cuối tháng 12 khiến sương mây nhiều tới mức mà chỉ cách nhau vài mét cũng chẳng thể nhìn thấy được gì.

Nếu lên kế hoạch đến Sapa vào tháng 12 này, bạn nên chuẩn bị cho mình quần áo đủ ấm cùng giày, ủng, bọc giày cũng như khăn, găng tay và ô bởi khi tuyết rơi có thể sẽ làm ướt áo nếu bạn phải đi trong khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó, bạn cũng nên theo dõi dự báo thời tiết để có thể lên một kế hoạch chi tiết giúp chuyến hành trình của mình trở nên thuận lợi hơn.

Sapa tháng 12 - Khi bạn có thể chạm được vào cả mây trời

Không phải ngẫu nhiên mà người ta thường gọi Sapa với một cái tên rất lạ lùng “Thành phố trên mây”. Bởi khi tiết trời bắt đầu chuyển đông, sương mù bao phủ khiến thị trấn chìm dần trong biển mây từ ngày tới đêm, đi đến đâu người ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp được khung cảnh ấy. Nhưng với những người muốn thực sự chiêm ngưỡng được trọn vẹn vẻ đẹp tuyệt mỹ mà thiên nhiên chỉ ưu ái dành tặng cho Sapa thì bạn đừng nên bỏ qua cuộc hành trình “săn mây” tại đỉnh trời Fansipan, Đèo Ô Quy Hồ hay Bản Hang Đá…

Sapa tháng 12 - Khi bạn có thể chạm được vào cả mây trời

Fansipan

Chợ Phiên và những lễ hội 

Tiết trời ẩm ương lạnh giá của những ngày đông tháng 12 cũng không ngăn được dòng người đổ đến những phiên chợ sầm uất nơi phố núi vào dịp cuối tuần. Chợ Phiên là một trong những khu chợ nổi tiếng bậc nhất ở SaPa với những hoạt động văn hóa rất đặc trưng của người H’Mông và người Dao. Đây là nơi mua bán trao đổi hàng hóa của bà con vùng cao, cũng là nơi gặp gỡ, hẹn hò của các cặp nam thanh nữ tú cùng gửi tâm tình trong tiếng hát, tiếng sáo vang vọng giữa núi đồi.

 

Chợ Phiên Sapa

Người dân tộc Sapa

Và đừng bỏ lỡ Sapa vào tháng 12 này nếu bạn muốn trải nghiệm những nét văn hóa đặc trưng của người dân phố núi, như Lễ hội mùa đông Sapa, lễ hội nhảy lửa của dân tộc dao Đỏ, lễ giáng sinh, hoạt động mừng năm mới…Múa rồng, múa lân hay những cuộc diễu hành độc đáo nhằm giới thiệu nét đẹp trang phục văn hóa của các dân tộc cũng được tái hiện đặc sắc trong các sự kiện.

 

Người dân tộc Sapa-02

Sapa có lẽ chẳng thể tình như Đà Lạt hay nhẹ nhàng như Hà Nội vào một chớm đầu thu. Nhưng lại dễ khiến lòng người thổn thức bởi vẻ đẹp mong manh như một nàng thơ e ấp ngủ vùi trong tuyết trắng giữa núi rừng đại ngàn Tây Bắc. Và nếu bạn muốn chiêm ngưỡng trọn vẹn được cái vẻ đẹp đầy hư ảo và ma mị của vùng đất nơi sương che mặt người, có tuyết, có gió cả cả cái lạnh tê buốt tâm can. Thì đừng lỡ hẹn với Sapa vào tháng 12 bạn nhé.

=>> DU LỊCH TỰ TÚC-SAPA CHARM HOTEL 4SAO

=>> ĐÓN TUYẾT RƠI SAPA -HÀ NỘI - LÀO CAI - HẠ LONG

SHARE
148 Bình luận

Nhập bình luận

(028) 3914 5555