Banner

“Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng
Cây bàng lá đỏ, nằm kề bên nhau
Phố xưa nhà cổ, mái ngói thẫm nâu
Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội
Mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió…”

(Trích “Nhớ mùa thu Hà Nội” - Trịnh Công Sơn)

Với bất cứ ai yêu Hà Nội, những giai điệu sâu lắng và mộc mạc này đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Giai điệu nhẹ nhàng, trong sáng cùng ca từ giản dị cùng những câu hát "kỳ tài" ấy dường như gói được những đặc trưng đẹp đẽ nhất của mùa thu Hà Nội.

Mùa thu Hà Nội kéo dài từ đầu tháng 9 đến tháng 11, mang theo những cơn gió heo may se lạnh, mùi hương cốm nếp thơm nồng, hương ngọc lan thoảng trong gió, sắc đỏ của những tán bàng đổi màu và những hàng sấu già trút lá, những góc phố xào xạc lá vàng,… Ánh nắng vàng ruộm của mùa thu cũng đẹp đến mơ màng, nhuộm một màu tươi mới lên nét cổ kính, dịu dàng vốn có của đất Hà thành. Thu trên đất Thủ đô nhẹ nhàng vậy, mà luôn khiến lòng người say đắm, xao xuyến mãi không thôi.

Mùa “cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua”

Thu về không chỉ mang đến cho Hà Nội không gian lãng mạn, mà còn mang đến những món đặc sản rất riêng. Thức quà của mùa thu phải kể đến là cốm. “Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ, cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua". Cốm đã trở thành một biểu tượng của mùa thu Hà Nội.

Vào một buổi chiều tản bộ qua con đường ven Hồ Gươm, ngắm nhìn cảnh sắc lãng mạn của trời thu cùng dấu vết của thời gian in hằn trên những công trình cổ kính, bạn đừng quên dừng chân bên hàng ghế đá, gọi với lấy một cô bán hàng cốm rong, chọn một gói cốm gói trong lá sen già và buộc bằng sợi rơm vàng óng, nhâm nhi từng chút một để thưởng thức sự thơm ngọt của “hạt ngọc xanh của đất”…

 “Mùa hoa sữa về, thơm từng ngọn gió”

Nhớ mùa thu Hà Nội

Thiếu hoa sữa, có lẽ Hà Nội sẽ chẳng còn là mùa thu.  Khi thu chạm ngõ, cũng là lúc mùi hoa sữa nồng nàn len lỏi khắp các con phố Thủ đô. Những bông hoa trắng ngần, li ti kết thành từng chùm nhỏ tạo một khoảng trời trắng xóa. Người ta vẫn truyền nhau câu chuyện về những con phố dài có gió heo may, dịu dàng hương hoa sữa như thể đó là một mảnh hồn của Hà Nội.

Đây cũng là thời điểm hoa cúc, bách nhật, thạch thảo, hoa bươm bướm nở rộ, thi nhau khoe sắc, là mùa hoa lộc vừng nở thắm cả một vùng, tô điểm thêm cho sắc thu vàng óng của Hà Nội.

Ngồi lê la cafe vỉa hè, chìm trong cái không khí dịu nhẹ, mát lành gió thu, cùng bè bạn tán gẫu vài ba câu chuyện phiếm, nhâm nhi cốc cafe hay tách trà xanh khói bốc thơm một góc Hà Nội, thưởng thức vài món đặc sản, liệu còn điều gì tuyệt vời hơn thế?

 

SHARE
148 Bình luận

Nhập bình luận

(028) 3914 5555